Nghề làm nem ở xứ Thanh xuất hiện từ những thập niên 70 của thế kỷ
trước, trải qua mấy chục năm, hàng ngàn nghệ nhân nem đã và đang thổi
hồn để góp phần làm nên những chiếc nem có hương vị, lôi cuốn các thực
khách khắp đất nước. Nhắc đến những thương hiệu nem nổi tiếng xứ Thanh
những năm sơ khai, không thể không nhắc đến các cơ sở như nem bà Thường,
nem bà Năm…
Trải qua nhiều biến cố, thăng trầm với nghề, đến nay, cả tỉnh Thanh
Hóa có đến hàng ngàn hộ, cơ sở sản xuất, kinh doanh nem chua trải rộng
khắp thành phố và 27 huyện, thị xã. Hiện nay, những thương hiệu nem chua
nổi tiếng phải kể đến như: Nem Cây Đa, nem VIP, nem Cương Dũng… được
bán ở Bỉm Sơn, Tào Xuyên, Hàm Rồng và cả trong thành phố. Nem chua Thanh
Hóa được gọi là ngon phải có độ lên men vừa đủ tạo độ chua rôm rốp, nem
phải chắc, khi ăn có độ giòn, màu sắc phải tươi…
Để làm ra được những chiếc nem tuyệt ngon ấy, người nghệ nhân phải có
thâm niên trong nghề, quan trọng nhất là việc chế biến, nêm gia vị và
có bí quyết riêng… Rất nhiều người thắc mắc, mỗi khi ăn nem chua có
nhiều lá chuối thế, nhưng ít ai biết rằng để nem lên men, ủ chín thịt
xay và tạo độ kết dính tốt thì người nghệ nhân phải bọc từ 5-6 lớp lá
chuối rồi cột chặt bằng dây chun.
Đặc biệt của món ăn này là không cần luộc, hấp mà chỉ cần Giò sống
nhất thiết phải từ thịt nạc, ngon, tươi, không dính gân. Cho thêm một
chút gia vị, mì chính, đặc biệt là hạt tiêu, tỏi, thiếu nó sẽ không có
cái cay cay đầu lưỡi. Và lá đinh lăng, một thứ cây cảnh vừa làm đẹp vừa
tạo mùi vị hấp dẫn của nem chua. Nói nem chua nhưng tuyệt nhiên không có
chanh, me hay men. Đơn giản nhưng mùi vị lạ, hấp dẫn: chua, cay, ngọt,
thơm, bùi lại mát khiến nem chua Thanh hóa trở thành món ăn nổi tiếng từ
bao đời nay.
Đặc sản Nem chua Thanh Hóa
Địa chỉ: Số 27 Nguyễn Kiệm, TP Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 0164.974.889
Email: nemxuthanh@gmail.com - Website: http://nemxuthanh.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét